Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời ngày nay được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, trong đó có máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

a. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một thiết bị được sử dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời để làm nóng nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động bởi một bộ thu hút ánh sáng mặt trời và sau đó làm nóng nước trong bình.

b. Cấu tạo chính và nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

- Bộ phận thu nhiệt: Trên thị trường hiện nay có 3 loại 

+ Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không: sử dụng ống hấp thụ nhiệt là ống chân không 

+ Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầu:  sử dụng ống hấp thụ nhiệt là ống dầu

+ Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng: sử dụng tấm phẳng hấp thụ nhiệt được bảo vệ bằng một lớp kính cường lực cao cấp

hai loại máy nước nóng dạng ống và dạng tấm phẳng

- Bộ phận giữ nhiệt ( hay còn gọi là bình bảo ôn): Là bộ phận lưu trữ nước nóng và nước lạnh. 

- Nguyên lý hoạt động: Bộ phận thu nhiệt có nhiệm vụ thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời làm nóng nước sau đó nước nóng được lưu trữ ở bình bảo ôn.

nguyên lý hoạt động

2. Ưu và nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời

a. Ưu điểm: 

- Sử dụng một nguồn năng lượng miễn phí và có khả năng tái tạo. Bạn có thể thoải mái sử dụng nguồn năng lượng từ nó cho mục đích hợp pháp của mình và năng lượng mặt trời có khả năng tái tạo cho đến khi Mặt trời vẫn có khả năng chiếu sáng chứ không thể bị cạn kiệt như các nguồn nhiên liệu hóa thạch khác.

- Những hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, giúp cải thiện an ninh năng lượng và sự độc lập trong sử dụng năng lượng.

máy nước nóng năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên cao để hấp thụ ánh sáng mặt trời

- Ở những vùng, những quốc gia nhiều nắng với cường độ nắng cao và thời gian chiếu sáng dài thì việc lắp đặt hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời là một quyết định vô cùng chính xác.

- Thời gian sử dụng của nó bền hơn rất nhiều so với các loại bình nước nóng khác. Ngoài ra, chi phí để bảo trì một hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cũng tương đối thấp và rất ít khi hỏng hóc.

-  Sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời giúp bạn tiết kiệm điện và thân thiện hơn với môi trường.

- Hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời còn tuyệt đối an toàn với người sử dụng, tránh tình trạng chập cháy, giật điện.

máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp

b. Nhược điểm

- Giá thành cao: Chi phí ban đầu của bình nước nóng năng lượng mặt trời đắt hơn nhiều so với bình nước nóng sử dụng điện hoặc gas.

- Phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời: sử dụng nguồn nhiên liệu phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng của mặt trời, do đó trong những ngày mùa đông hoặc những ngày không có ánh nắng mặt trời thì có thể bạn sẽ không có nước nóng để dùng.

- Nhiệt độ không ổn định: Nhiệt độ nước nóng vào những ngày nắng gắt khá cao, lên tới khoảng 80 độ C nhưng vào những ngày không có nắng nhiệt độ nước lại khá thấp không đủ đáp ứng nhu cầu nước nóng để sinh hoạt.

- Tốn diện tích: Bình nước nóng năng lượng mặt trời cần nhiều không gian để lắp đặt, do đó nó thường được đặt trên mái nhà hoặc ở những nơi có không gian bên ngoài căn nhà.

2019-03-12