Ảnh hướng của nước sinh hoạt nhiễm dầu

Rò rỉ và tràn dầu đã gây ra nhiều sự cố nghiêm trọng về môi trường và kinh tế. Vì vậy mà việc xử lý triệt để lượng nước thải nhiễm dầu này đang là đề tài được nhiều người dân trên thế giới quan tâm.

Vấn đề ô nhiễm môi trường do không xử lý nước thải nhiễm dầu gây ra đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia, nhất là những nước có nền công nghiệp dầu khí phát triển. Việt Nam cũng là một nước xuất khẩu dầu thô và vấn đề ô nhiễm do dầu gây ra là không thể tránh khỏi. Các vụ rò rỉ và tràn dầu đã gây ra nhiều sự cố nghiêm trọng về môi trường và kinh tế. Vì vậy mà việc xử lý triệt để lượng nước thải nhiễm dầu này đang là đề tài được nhiều người dân trên thế giới quan tâm.

nước thải nhiễm dầu tràn lan trên mặt đất gây ô nhiễm môi trường

Xử lý nước thải nhiễm dầu tràn lan trên mặt đất gây ô nhiễm môi trường

Trạng thái của dầu trong nước

Xử lý nước thải nhiễm dầu cần chú ý đến các dạng dầu trong nước thải. Bản chất của dầu là chất lỏng sánh, thường có mùi đặc trưng, nhẹ hơn nước và không tan trong nước, chúng bị oxi hóa rất chậm và có thể tồn tại đến 50 năm.

Trong thực tế, dầu tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau và khó xác định được một cách chính xác các thành phần này bằng thí nghiệm. Dầu tồn tại ở 4 trạng thái phổ biến sau:

 • Dạng tự do: ở dạng này thì dầu sẽ nổi lên trên bề mặt nước thành các mảng dầu do trọng lượng riêng của dầu thấp hơn so với trọng lượng riêng của nước.
 • Dạng nhũ tương cơ học: có 2 dạng nhũ tương cơ học tùy theo đường kính của giọt dầu là loại vài chục micromet có độ ổn định thấp và loại nhỏ hơn có độ ổn định cao, tương tự như hạt keo.
 • Dạng nhũ tương hóa học: là dạng tạo thành do các tác nhân hóa học (xà phòng, xút ăn da, chất tẩy rửa,…) hoặc các hóa học asphalten làm thay đổi sức căng bề mặt và làm ổn định hóa học dầu phân tán.
 • Dạng hòa tan: phân tử hòa tan như các chất thơm.

Ngoài ra dầu không hòa tan tạo thành một lớp màng mỏng bọc quanh các chất rắn lơ lửng, chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng lắng hoặc nổi của các chất rắn lơ lửng khi tạo thành các hợp chất kết hợp không lắng được.

Nguồn nước thải nhiễm dầu từ hoạt động của kho xăng dầu

Xử lý nước thải nhiễm dầu phát sinh từ 2 khu vực:

Khu vực kho chứa:

 • Súc rửa, làm mát bồn chứa
 • Vệ sinh máy móc, thiết bị
 • Rơi vãi xăng dầu xuống nguồn nước
 • Xảy ra sự cố
 • Nước mưa chảy tràn qua khu vực kho

Trong đó nước xả cặn từ quá trình súc rửa bồn chứa với chu kỳ 2 năm súc rửa 1 lần là nguồn thải có mức độ ô nhiễm dầu cao nhất, nồng độ lên đến hàng chục ngàn ppm.

Khu vực cảng tiếp nhận:

 • Nước vệ sinh tàu
 • Nước ống dầu (khi kéo từ biển lên boong)
 • Rò rỉ trên đường ống dẫn dầu từ tàu về kho chứa

 Những ảnh hưởng của nước thải nhiễm dầu

1. Ảnh hưởng tới môi trường nước

Làm thay đổi tính chất hóa lí của môi trường nước như tăng độ nhớt, giảm nồng độ oxy hấp thụ vào nước…. dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng đối với môi trườn

2. Ảnh hưởng đối với vi sinh vật

Nước nhiễm dầu khi chưa được xử lý mà thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các vi sinh vật, gây chết đối với các sinh vật biển… Các lớp dầu dính lên bộ lông của sinh vật biển sẽ làm giảm khả năng trao đổi chất và làm giảm thân nhiệt. Khi ăn phải dầu, động vật sẽ bị chứng mất nước và giảm khả năng tiêu hóa.

Do dầu nổi trên mặt nước làm ánh sáng giảm khi xuyên vào trong nước, nó hạn chế sự quang hợp của các thực vật biển và các sinh vật phù du. Điều này làm giảm lượng cá thể của hệ động vật cá, gây ảnh hưởng đến chuổi thức ăn trong hệ sinh thái.

nước thải nhiễm dầu xả thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

xử lý nước thải nhiễm dầu

nước thải nhiễm dầu xả thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

3. Đối với kinh tế, xã hội và con người

Việc nguồn nước nhiễm dầu sẽ gây tốn kém tiền bạc để làm sạch môi trường bị ô nhiễm. Ngoài những thiệt hại về tài sản còn gây ra những ảnh hưởng mang tính chất lâu dài như cảnh quan, các vùng nuôi trồng, đánh bắt thủy sản,…

Dầu có ảnh hưởng trực tiếp đến người thông qua tiếp xúc hoặc hít thở hơi dầu sẽ gây buồn nôn, nhức đầu, các vấn đề về da… Ngoài ra chúng còn gây ra 1 số bệnh như ung thư, bệnh phổi, gián đoạn hormone…

 

2019-10-16